Cảnh báo lừa đảo cập nhật VNeID, VssID

Gần đây, Cơ quan Công an vừa đưa ra cảnh báo tới người dân cần cảnh giác với việc người lạ tự xưng là công an liên hệ qua điện thoại, Zalo, Facebook… yêu cầu, hướng dẫn đăng ký, kích hoạt, cập nhật ứng dụng VNeID.

Cảnh báo lừa đảo cập nhật VNeID, VssID

Công an khẳng định đây là hình thức nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dân và thực hiện hành vi lừa đảo. Nếu thực hiện theo hướng dẫn, người dân sẽ bị đọc trộm thông tin, theo dõi, cướp quyền điều khiển thiết bị di động cũng như các tài khoản ngân hàng đăng nhập thông qua điện thoại.

Lực lượng công an chỉ hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua điện thoại, nhắn tin.

Người dân có thể tự cài đặt, cập nhật ứng dụng VNeID trực tiếp từ CH Play hoặc App, tuyệt đối không cài đặt, cập nhật ứng dụng VNeID từ các đường link lạ. Nếu có thắc mắc về ứng dụng VNeID thì người dân liên hệ với cơ quan công an khu vực gần nhất hoặc qua đường dây nóng Bộ Công an.

Tương tự như tình huống lừa đảo cập nhật, kích hoạt VNeID, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đưa ra cảnh báo về việc mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội để lừa đảo. Theo đó, một người dân ở Bình Dương mất gần 100 triệu đồng do bị lừa cập nhật lại thông tin ứng dụng VssID.

Cụ thể, đối tượng lừa đảo mạo danh là cán bộ bảo hiểm xã hội yêu cầu người dân cập nhật Căn cước công dân vào ứng dụng bằng cách vào đường link lạ. Sau khi bấm vào link lạ để cài đặt ứng dụng VssID, cung cấp thông tin cá nhân và làm theo hướng dẫn, toàn bộ số tiền trong tài khoản của người này bị mất sạch.

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội không có chủ trương gọi điện thoại hay nhắn tin yêu cầu cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID. Người dân chỉ nên tải, cập nhật ứng dụng VssID trên App Store hoặc Google Play, không cài đặt bằng các đường link lạ.

Bị lừa đảo qua mạng có lấy lại được tiền không?

Việc tự mình lấy lại số tiền bị lừa đảo qua mạng rất khó thực hiện bởi người bị hại không thể biết kẻ lừa đảo mình là ai. Trong trường hợp này, người bị hại nên tố giác với cơ quan công an được giải quyết.

Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện mình bị lừa đảo qua mạng là thu thập tất cả các thông tin như số điện thoại, nội dung tin nhắn… để làm chứng cứ.

Sau khi có đầy đủ thông tin, chứng cứ về việc lừa đảo, người bị hại có thể tố giác hành vi lừa đảo này tới Công an nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết.

Khi đến cơ quan Công an trình báo, người dân cần chuẩn bị:

 Căn cước công dân;

- Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội…).

Ngoài ra, người bị hại cũng có thể trình báo qua đường dây nóng hoặc trang thông tin điện tử của các cơ quan Công an:

- Công an Thành phố Hà Nội: Đường dây nóng 113 và trang Facebook https://www.facebook.com/ConganThuDo;

- Đường dây nóng của Công an Thành phố Hồ Chí Minh: 08.3864.0508;

- Đường dây nóng của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053