Chỉ 1 click bay ngay tiền tỷ

Với những thủ đoạn, chiêu thức tinh vi, người dùng bị thao túng tâm lý, mất cảnh giác khiến hàng nghìn người đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng.

Không chỉ riêng gì các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa có nhiều người dân dính "bẫy" của các đối tượng lừa đảo, ở các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước có nhiều người cũng bị lừa mất tiền tỷ do nhẹ dạ cả tin và nổi lòng tham,...

Hiên nay, công tác chuyển đổi số rầm rộ đưa nhiều hoạt động thường nhật lên môi trường mạng, mua sắm trực tuyến bùng nổ, cùng với sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt, đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân.

Tuy nhiên, ý thức và kiến thức bảo mật của phần lớn người dùng còn hạn chế, là nguyên nhân khiến tội phạm lừa đảo liên tục nhắm đến người dùng. Các mối đe dọa đối với an toàn thông tin và an ninh mạng vẫn tồn tại, đòi hỏi các doanh nghiệp, người dùng cá nhân phải thường xuyên cảnh giác.

Trên thực tế, có những trường hợp khách hàng vô tình cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, số thẻ, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay mã số thanh toán,... khi tham gia mạng xã hội, sử dụng Internet, mua hàng qua mạng cho kẻ gian đã để lộ thông tin, đây là lỗ hổng để các đối tượng lừa đảo khai thác và lừa.

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, lựa chọn nhiều cách đánh vào tâm lý nhẹ dạ, thiếu cảnh giác và lòng tham của nhiều người dân khi tương tác, trao đổi và mua bán trên mạng xã hội để lừa, chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, mạng xã hội hiện có những thông tin không được kiểm chứng, nhiều người chỉ vì sự chủ quan, thiếu hiểu biết, đã để các đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện các hành vi phạm tội.

Các thủ đoạn các đối tượng lừa đảo dùng là giả danh cơ quan pháp luật, giả danh nhân viên ngân hàng, giả danh ngân hàng gửi tin nhắn kích hoạt dịch vụ, mạo danh công ty tài chính, tuyển cộng tác viên bán hàng trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, sàn chứng khoán, lập sàn giao dịch ảo, đầu tư sinh lời,…

Đáng sợ hơn, các đối tượng còn dùng những thủ đoạn công nghệ cao như công nghệ Deepfake để giả dạng hình ảnh và giọng nói nhằm giả mạo làm người thân của nạn nhân, sau đó dùng video call để mượn tiền.

Qua đó, cơ quan chức năng khuyến cáo, mỗi người sử dụng mạng xã hội cần tạo sức "đề kháng" như: Không truy cập đường link lạ; không tự ý cài đặt phần mềm; tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng. Mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác với loại tội phạm này, không để trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, mất tiền, tài sản.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân liên hệ cơ quan Công an gần nhất để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Để bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản của bạn, việc nhận biết trang web lừa đảo là quan trọng. Kết hợp sự cảnh báo và công cụ kiểm tra, bạn có thể tự tin hơn khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Hãy luôn duy trì sự cảnh báo và chia sẻ thông tin này với cộng đồng để tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn hơn.

Sử dụng checkscam chính là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng để kiểm tra thông tin lừa đảo scam và đảm bảo giao dịch trực tuyến uy tín