Nhiều nạn nhân sập bẫy đầu tư tài chính qua MXH

Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mời gọi đầu tư tài chính ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Các đối tượng này thường sử dụng phương thức “đầu tư tài chính” dựa trên mô hình kinh doanh đa cấp nhưng lại biến tướng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, các sàn này đều được quảng cáo là có nguồn gốc từ nước ngoài, cam kết người chơi sẽ được hưởng mức lãi suất cao, an toàn, có thể rút vốn bất cứ lúc nào, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian. Chính vì thế, các đối tượng đã thu hút được rất nhiều người tham gia. Đặc biệt, để nâng cao uy tín, thời gian đầu chúng trả hoa hồng cho các nhà đầu tư rất đúng hạn.

Nhiều nạn nhân sập bẫy đầu tư tài chính qua mạng xã hội

Không nên tham gia đầu tư khi chưa tìm hiểu kỹ

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng tinh vi, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tham gia đầu tư vào các trang web đầu tư tài chính khi chưa tìm hiểu kỹ về phía chủ quản hoặc công ty quản trị trang, cũng như không tham gia các trang kêu gọi đầu tư tiền ảo, các sàn giao dịch tiền ảo. Bởi các trang và các hoạt động đầu tư này không được Nhà nước Việt Nam thừa nhận, cấp phép.

Nếu tham gia đầu tư, người đầu tư sẽ đứng trước rủi ro rất lớn, có thể bị chiếm đoạt, mất toàn bộ tiền đầu tư. Người dân có thể tìm hiểu về các app, dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ. Khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần đến Cơ quan công an trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Người dân cần phải hết sức cảnh giác và thận trọng trước các lời mời về đầu tư tài chính trên các mạng xã hội, website,... để tránh trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo.

Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho hay, trong tháng 8 vừa qua, đơn vị này tiếp nhận nhiều đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản sau khi tham gia đầu tư giao dịch dầu thô qua “Quỹ đầu tư MBK”.

Theo trình báo của các nạn nhân, họ được tư vấn tải app tham gia “Quỹ đầu tư MBK” rồi mở tài khoản để giao dịch “dầu thô”. Các nhà đầu tư sẽ được các "thầy" và trợ lý dẫn dắt, hướng dẫn đầu tư. Thủ đoạn lừa đảo này không hề mới, trước đây, Công an TP Hà Nội cũng đã đấu tranh triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm lừa đảo thông qua hình thức kêu gọi đầu tư mua cổ phiếu.

Để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ Cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Theo: Báo công an